Hoa tết Đà Lạt được mùa lại rớt giá


Năm nay thời tiết thuận lợi nên hoa Đà Lạt được mùa. Hơn một tháng nữa Tết Nguyên đán Quý Tỵ gõ cửa mọi nhà, tại các nhà vườn hoa Da Lat và các vùng lân cận, nông dân đang dồn sức chăm sóc các loài hoa kịp nở vào phiên chợ tết sắp tới. Nhưng vì được mùa nên hoa rớt giá nhất là hoa cúc.

Hoa tết Đà Lạt được mùa lại rớt giáHoa cúc đươc mùa

Tại làng hoa Thái Phiên thuộc phường 12 – Đà Lạt, những vườn cúc, ly ly đang phát triển rất tốt và người dân đang tìm cách kìm hãm hay bón thúc để hoa nở đúng dịp tết. Vụ hoa này thời tiết năng ấm kéo dài nên nhiều nông dân trồng hoa tet  đang đứng ngồi mong trời trở rét, bởi nếu cứ nắng ấm thì hoa sẽ nở sớm trước tết coi như thất bại.

cuc da lat rot gia

Hoa cúc Đà Lạt năm nay phát triển tốt, bà con còn đang mừng rỡ vì hoa được mùa thì cũng đang lo lắng vì được mùa thì chưa chắc đã được giá, hơn tháng nữa là tết rồi mà thị trường hoa vẫn còn im ắng. Đấy cũng là nỗi lo của người trồng hoa được mùa rớt giá.

hoa lyly duoc muaHoa lyly cũng được mùa

Theo bà con trồng hoa, thông thường từ 20 âm lịch là các vườn đã bắt đầu thu hoạch hoa, các thương lái đóng hàng chở hoa đi Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Nẵng… tiêu thụ. Nhưng năm nay bà con vẫn chưa nhận được đơn đặt hàng nào lớn cả.

Có nhiều nơi thương lái đến mua nhưng trả giá quá thấp và theo tình hình chung thì ai ai cũng vậy nên nhiều bà con đã nhổ cúc bỏ để trồng hoa khác cho kịp mùa tết nếu không thì lỗ lại càng lỗ. Còn theo các chủ vựa hoa ở Ðà Lạt, sản lượng hoa cúc chùm tăng mạnh ở các địa phương vốn là thị trường của hoa cúc như Sài Gòn và các tỉnh miền Trung. Vì vậy, giá cúc chùm ở các chợ rớt thảm hại.

hoa cuc rot giaHoa cúc bị nhổ bỏ ở làng hoa Thái Phiên

Tết Nguyên đán Quý Tỵ đang đến gần và hoa Đà Lạt đang dần hé nụ để phục vụ thị trường hoa tet 2013 nhưng với cái cảnh hoa mất mùa cũng lỗ mà được mùa cũng lỗ thì dần dần hoa ngày tết sẽ chẳng còn là niềm tự hào của người dân Đà lạt nữa.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s