Xót lòng hoa mai xuân Quý Tỵ nở sớm


Hai năm trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu liên tiếp xảy ra tình trạng hoa mai nở sớm, gây thiệt hại lớn cho người trồng mai. Nhìn vườn mai chưa đến Tết đã vội khoe sắc, nhiều chủ vườn đứng ngồi không yên…

Xót lòng hoa mai nở sớm

Nhìn cây mai trị giá vài chục triệu đồng bung ra những bông hoa vàng rực, anh Phạm Phú Hưng (ấp Thị Vải, xã Mỹ Xuân) không khỏi xót xa: “Còn hơn 2 tháng nữa mới tới Tết nhưng nhiều cây mai trong vườn đã nở rực thế này coi như thất bại rồi. Hiện có khoảng 30 cây mai trong vườn của anh Phạm Phú Hưng đã nở hoa, trong đó có cây trị giá lên tới vài chục triệu đồng, ước thiệt hại có thể lên tới cả trăm triệu đồng.

Xót lòng hoa mai nở sớm

Ông Võ Trường Sơn, một trong những lão làng trong nghề trồng mai bán hoa Tet 2013 ở huyện Tân Thành, người đã từng nổi tiếng với khả năng điều khiển mai nở theo ý của mình cũng không thoát khỏi tâm trạng buồn rầu vì mai nở sớm. Ông Sơn cho biết, hiện vườn mai của ông đã nở khoảng 20%, thiệt hại khoảng 50 triệu đồng, nhiều cây đến thời điểm này đã rụng lá và sẽ tiếp tục bung nụ, nở hoa trong những ngày tới. Dù ông Sơn đã sử dụng nhiều biện pháp khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm để khống chế việc mai bung nụ sớm, nhưng vẫn không hiệu quả. “Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn hàng năm, đến những người trồng mai lâu năm như tôi cũng không thể trụ nổi” – ông Sơn thở dài. Được biết, năm 2011 vườn mai nhà ông Sơn cũng nở sớm gần 50%, thiệt hại lên tới hàng chục triệu đồng. Năm nay, ông Sơn chỉ trồng khoảng 200 gốc mai nhưng đã có vài chục gốc có dấu hiệu nở sớm.

Xót lòng hoa mai nở sớm

Xuân Nhâm Thìn 2012 vừa qua, người bán mai lẫn người chơi mai đều phấn khởi vì mai ra hoa trúng Tết. Song, xuân Quý Tỵ sắp đến, cây mai lại trở thành nỗi đau cho không ít người “chơi”.

Việc mai nở sớm bất lợi rất lớn cho thị trường hoa Tet năm nay, bởi người trồng sẽ có nguy cơ thất thu và lỗ vốn, còn thị trường sẽ rơi vào cảnh hiếm hàng và giá cao. Các lão nông chuyên nghề trồng mai lo lắng, những bất lợi của thời tiết sẽ dẫn tới nguy cơ biến mất nghề trồng mai ở một số địa phương. Theo thống kê, ở huyện Tân Thành trước đây có khoảng 20 hộ trồng mai với diện tích hơn 10ha. Hiện nay, số hộ và diện tích trồng đã giảm đi phân nửa, do nhiều hộ đã chuyển sang trồng các loại cây cảnh khác ít rủi ro, chi phí đầu tư thấp, hiệu quả cao hơn.

Sưu tầm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s